Tin tổng hợp khác
Bài tuyên truyền về vệ sinh môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa và nói không với túi nilon sử dụng 01 lần
 

Hãy chung tay hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” và  

“ Nói không với túi ni lông và sản phẩm từ nhựa sử dụng 01 lần”

 Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn!

 

Từ lâu nay, các sản phẩm từ nhựa và túi nilon đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của con người, tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả không nhỏ đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Chúng ta cần thời gian bao lâu để rác thải nhựa và túi ni lông phân hủy? Câu trả lời được đưa ra là túi nhựa cần ít nhất 100 năm, chai nhựa cần ít nhất là 200 năm. Như vậy trong hàng trăm năm đó, rác thải nhựa và túi ni lông không mất đi và hệ lụy gây ra đối với môi trường là rất lớn.

     Rác thải nhựa và túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.
                                      

     Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon trên một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày nằm trong những sản phẩm nhựa dùng 01lần. Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày và trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút như cốc nhựa, ống hút, túi ni lông…Sau đó, những thứ này bị vứt ra môi trường và trở thành những thứ đồ nhựa vô dụng. Nó tồn tại trong môi trường tự nhiên và trở nên vô cùng nguy hại.

Tác hại nguy hiểm nhất của rác thải nhựa và túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi rác thải nhựa và túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu rác thải nhựa và túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa và túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

                                        

Để giảm thiểu tối đa tác hại của rác thải nhựa và túi nilon cần nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc tạo dựng và duy trì thói quen không sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa sử dụng 01 lần, sử dụng bằng chất liệu khác thay thế túi ni lông sử dụng 01 lần, xem túi ni lông là một sản phẩm huỷ hoại môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người nghiêm trọng và lâu dài, cần quản lý nghiêm ngặt hướng đến không sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa sử dụng 01 lần trong cuộc sống hàng ngày bằng việc thay thế sử dụng các loại túi và các sản phẩm chứa, đựng đồ bằng chất liệu khác thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ mây, tre, cói, túi ni lông tự huỷ, sản phẩm bao gói làm từ chất liệu sử dụng lại được nhiều lần,..

Vì một thế giới không còn những ảnh hưởng từ rác thải nhựa và túi ni lông, để bảo vệ quyền con người được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ hệ sinh thái, chúng ta hãy chung tay hành động và kiên quyết  “ Nói không với túi ni lông và sản phẩm từ nhựa sử dụng 01 lần” .


 
Các bài liên quan
Bài tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đường bộ (25/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay30 
 Hôm qua53
 Tuần này213 
 Tất cả184747 
IP: 18.232.56.9